Trang chủ 60 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Ấn phẩm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Ấn phẩm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

an pham ky niem 60 namNhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2014) và Hiệp định Giơnevơ được ký kết (20-7-1954 – 20-7-2014), đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 60 năm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta kết thúc thắng lợi, sau một thời gian dài nỗ lực chuẩn bị, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật cho ra mắt bạn đọc loạt sách về các sự kiện trọng đại trên, trong đó có một số cuốn tái bản, là những cuốn sách hay, sách quý, được đông đảo bạn đọc quan tâm, đánh giá cao trong những lần xuất bản trước.

Trong số các sách xuất bản lần này, có hai cuốn viết dưới dạng hỏi - đáp, đó là các cuốn: Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sự kiện - Hỏi và đáp và 7ỏi đáp kháng chiến chống thực dân Pháp. Hai cuốn sách trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát, khái lược nhất về cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ 3 nghìn ngày không nghỉ và 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, đồng thời, cũng rất hữu ích cho những người đọc muốn tìm tư liệu qua những con số thống kê chi tiết và các sự kiện cụ thể. Với nhiều câu hỏi và trả lời chứa đựng những chi tiết rất thú vị, cách hỏi tương tự như một cách gợi mở, hai cuốn sách trên dẫn dắt bạn đọc tới từng vấn đề đã được bóc tách theo trình tự thời gian, còn cách trả lời luôn đi thẳng vào nội dung chính với những dữ kiện, tư liệu ngắn gọn, đầy đủ nhất.

Một số cuốn sách được viết bởi chính những người trong cuộc, những người đã trực tiếp tham gia chiến trường, tham gia đấu tranh trên các mặt trận quân sự, ngoại giao, tuyên truyền… trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ hay trong quá trình ký kết Hiệp định Giơnevơ, nên vừa rất chân thực lại vừa sống động. Viết về Điện Biên Phủ của Thép Mới là một cuốn sách như vậy. Là phóng viên chiến trường của báo Nhân dân, trực tiếp chứng kiến trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ, những bài báo của Thép Mới ngay giữa khói lửa đạn bom tại mặt trận, luôn là những trang viết nóng hổi, mang tính chân thực của báo chí kết hợp với chất phóng khoáng của tư duy văn học, không những có ý nghĩa thời sự lúc đó mà còn ghi lại những nội dung mang tính lịch sử cho cả hôm nay.

Lưu Văn Lợi được biết đến như một người có nhiều đóng góp lớn cho nền ngoại giao Việt Nam, trong sự kiện Điện Biên Phủ, ông là người trực tiếp tham dự Hội nghị Trung Giã. Những ghi chép của ông trong cuốn sách Hội nghị quân sự Trung Giã và Hiệp định Giơnevơ 1954 về Việt Nam đã tái hiện chân thực toàn bộ diễn biến của Hội nghị, những nội dung đàm phán quan trọng, quan điểm và lập luận của các bên, đồng thời khẳng định ý nghĩa của Hội nghị quân sự Trung Giã đối với sự thành công của Hiệp định Giơnevơ và việc ngừng bắn, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Nhắc đến Điện Biên Phủ là nhắc tới vị chỉ huy tối cao của chiến dịch lịch sử này - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và có lẽ cũng chưa có ai viết về Điện Biên Phủ hay, cuốn hút và có sức thuyết phục như Đại tướng. Trong số rất nhiều công trình của Đại tướng mà Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã từng vinh dự được xuất bản và giới thiệu tới bạn đọc, cuốn sách Điện Biên Phủ cũng được tái bản trong dịp này. Điện Biên Phủ có thể xem là cuốn sách tập hợp tương đối đầy đủ các công trình, các bài viết của Đại tướng về Điện Biên Phủ, được phát triển, bổ sung nhiều lần trên cơ sở bài viết đầu tiên đăng trên báo Nhân dân năm 1958 với tựa đề cùng tên.

Liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là sự kiện Đại tướng từ trần ngày 4-10-2013 - một tổn thất mà có lẽ đến nay cả dân tộc chưa nguôi nỗi đau buồn và sự thương tiếc. Đó là một lý do trong loạt sách kỷ niệm lần này có sự hiện diện của cuốn sách Thế giới thương tiếc và ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tập hợp những chia sẻ, lời chia buồn chân thành và sâu sắc, những bài viết, hồi ký của nhân dân và bạn bè quốc tế trước sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, đồng thời trích nội dung một số cuốn sách của các tác giả nước ngoài viết về Đại tướng. Cuốn sách này, có thể coi như một bản nhạc với vô vàn những lời ca hết sức cảm động của bạn bè thế giới về Đại tướng - một con người đã trở thành huyền thoại.

Lời giải đáp cho ẩn số: Tại sao thực dân Pháp hùng mạnh lại thua “đau” trên chiến trường Điện Biên Phủ, nguyên nhân nào dẫn đến thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong chiến dịch này, đã được không ít chính khách, các nhà quân sự, khoa học trong và ngoài nước bỏ công sức nghiên cứu suốt 60 năm. Hai trong số những câu trả lời rất hay đã được khẳng định là nhờ Việt Nam đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, cùng với đó là những quyết định sáng suốt, kịp thời của Đảng ta. Với ý nghĩa đó, cuốn sách Thế trận lòng dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ của tập thể tác giả Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng do Đại tá, PGS.TS. NGƯT. Nguyễn Bá Dương làm chủ biên và Những quyết định sáng suốt, kịp thời của Đảng về Điện Biên Phủ đã phân tích, làm rõ bản chất, vai trò, nội dung và giá trị lý luận, thực tiễn của việc xây dựng thế trận lòng dân cũng như những quyết định sáng suốt của Đảng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhưng đồ sộ, bao quát hơn cả phải kể đến những cuốn sách được coi như những công trình công phu tổng kết chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp. Những sách này do các cơ quan, bộ, ban, ngành chỉ đạo biên soạn, hoặc tập hợp các bài viết, nghiên cứu của nhiều tác giả, làm rõ tầm vóc vĩ đại và ảnh hưởng to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp đối với dân tộc ta. Đó là các sách: Điện Biên Phủ - Trận thắng thế kỷ của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam do Thượng tướng, GS. Hoàng Minh Thảo chủ biên; Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng lịch sử, tuyển chọn một số công trình, bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan và nhà khoa học; Điện Biên Phủ - vang mãi khúc tráng ca tuyển các bài đăng trên báo Nhân dân; 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và kinh nghiệm của Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng kết cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp - Thắng lợi và bài học của Ban Chỉ đạo tổng kết chiến tranh trực thuộc Bộ Chính trị. Những cuốn sách này đã phản ánh một cách sinh động, có hệ thống hình thái chiến trường trước và trong cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953-1954, công tác chuẩn bị, những quyết định chiến lược, những trận chiến đấu oanh liệt, những tấm gương chiến đấu, hy sinh... để làm nên chiến công hiển hách, làm rạng rỡ non sông đất nước.

Giao Linh