Hội nghị tổng kết 3 năm cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, ...

Ngày đăng: 20/07/2011 - 16:07

Sáng 18-5-2011, tại nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã tổ chức Hội nghị tổng kết ba năm thực hiện Cuộc vận động (2008 - 2010).

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều đồng chí đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội. Đồng chí Lê Minh Nghĩa, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tham dự buổi Lễ.

alt
Đồng chí  Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, 
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Báo cáo kết quả ba năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Ngày 9-3-2008, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã phát động Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho các nhà báo, nhà văn và nghệ sĩ cả nước. Ba năm qua, các cơ quan nghệ thuật, xuất bản, báo chí Trung ương và địa phương đã tích cực tham gia Cuộc vận động và đã thu được những kết quả đáng trân trọng. Cuộc vận động đã tạo nên một động lực mới trong sáng tạo nghệ thuật, báo chí, đây là một sự kế tiếp về chủ đề này và hướng tới những giá trị mới. Nhiều văn nghệ sĩ và nhà báo đã có những tác phẩm xuất sắc về Bác Hồ, về đạo đức sáng ngời của Bác, về hình tượng Hồ Chí Minh trong tác phẩm văn học, nghệ thuật. Ban Chỉ đạo Trung ương đã lựa chọn được 129 tác phẩm văn học, nghệ thuật và 54 tác phẩm báo chí xuất sắc về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để tặng thưởng, đồng thời tặng thưởng 24 đơn vị báo chí, xuất bản và 19 đơn vị nghệ thuật, chiếu phim lưu động có thành tích trong sáng tác, quảng bá về Cuộc vận động.

alt

Đ/c Lê Minh Nghĩa, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia
nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho những thành tích xuất sắc 
hưởng ứng Cuộc vận động của Nhà xuất bản

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh đã biểu dương những nỗ lực lớn của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các nhà báo, các văn nghệ sĩ đã phát hiện, phản ánh, biểu dương, góp phần nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; sáng tạo nên nhiều hình tượng nghệ thuật sinh động, chân thực, giàu cảm xúc thẩm mỹ; có sức thẩm thấu, lay động sâu sắc trong công chúng và sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Nhiều tác giả, nghệ sĩ đã trăn trở, tìm tòi để có cách thể hiện mới, khắc họa đậm đà hình tượng lãnh tụ vừa vĩ đại, vừa hết sức giản dị, gần gũi, sống mãi trong niềm kính yêu vô hạn của nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Đồng chí tin tưởng rằng, tư tưởng, phong cách, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tầm vóc và công lao trời biển của Người đối với dân tộc tiếp tục là nguồn cảm hứng, nguồn động lực to lớn để giới văn nghệ sĩ và các nhà báo tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm có chất lượng về chủ đề này, phục vụ đắc lực việc triển khai chủ trương đưa việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, rất quan trọng trong các tổ chức đảng, các đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người chúng ta.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã trao bằng khen cho 105 tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong chỉ đạo, tổ chức sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ba năm 2008 - 2010 trong đó có Nhà xuất bản Chính trị quốc gia.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tối 17-5-2011, Ban chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  đã tổ chức Lễ trao tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tới dự.

Năm 2010 là năm thứ 3 thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tính đến cuối tháng 3/2011, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức đã nhận được gần 300 tác phẩm báo chí (gồm báo in, báo phát thanh, báo hình) của 78 đơn vị báo chí và hơn 100 tác phẩm văn học, nghệ thuật (gồm văn xuôi, thơ, phê bình văn học, tranh, ảnh, các công trình kiến trúc, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, múa) về chủ đề Bác Hồ và Cuộc vận động. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động đã tặng thưởng cho 92 tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật xuất sắc và đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Trong đó, có 8 đơn vị báo chí, xuất bản. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia vinh dự nhận Bằng khen của ban Tuyên giáo Trung ương cho những thành tích xuất sắc hưởng ứng Cuộc vận động.

LH

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả