Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam

Ngày đăng: 26/12/2022 - 00:12

Tại lễ kỷ niệm kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” sáng 26/12, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có diễn văn ôn lại cuộc chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không của Đế quốc Mỹ trong 12 ngày đêm cuối năm 1972. Trang thông tin điện tử Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài diễn văn này.

Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,

Kính thưa đồng chí Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các tỉnh, thành phố bạn; các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ,

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các nhân chứng lịch sử, các vị khách quý,

Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sĩ Thủ đô,

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Hôm nay, trong niềm phấn khởi và tự hào của đồng bào và chiến sĩ cả nước, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, là một trong những chiến công oanh liệt nhất, là bản hùng ca vĩ đại trong thế kỷ XX - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, góp phần rất quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các nhân chứng lịch sử, các vị khách quý, các quý vị đại biểu, nhân dân Thủ đô, đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài những tình cảm chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Trong thời khắc thiêng liêng và xúc động này, với niềm biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân sâu sắc các vị tiền bối cách mạng, các Anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Ngay từ những năm đầu của cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền bắc, sớm nhận rõ và dự báo chính xác tình hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xác định quyết tâm chiến lược, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, động viên quân và dân miền bắc chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt... Cuối năm 1967, đầu năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B-52 ra đánh Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống này càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ, chuẩn bị... Ở Việt Nam, Mỹ sẽ nhất định thua, nhưng nó chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.

Sau thất bại liên tiếp tại chiến trường miền nam Việt Nam, Mỹ đơn phương tuyên bố hoãn không thời hạn Hội nghị Paris, đồng thời mở cuộc tập kích chiến lược bằng đường không vào miền bắc nước ta tháng 12 năm 1972, với tên gọi Chiến dịch “Linebacker” nhằm đánh phá, hủy diệt tiềm lực kinh tế, quốc phòng miền bắc, gây sức ép buộc ta phải chấp nhận ký Hiệp định Paris theo các điều khoản có lợi cho Mỹ.

Đây là cuộc tập kích huy động lực lượng lớn nhất của Mỹ kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, với hàng trăm máy bay ném bom chiến lược B-52, được mệnh danh là “Siêu pháo đài bay” - “thần tượng bất khả chiến bại” của không lực Hoa Kỳ cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật và nhiều tàu sân bay, tàu chiến tối tân, hiện đại.

 

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy Trung ương, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chủ động xây dựng kế hoạch tác chiến đánh trả cuộc tập kích bằng B-52 của Mỹ.

Với sự sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh B-52, ta đã tổ chức, phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không nhân dân vững chắc, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa các lực lượng, với ý chí “Quyết đánh”, “Biết đánh” và “Quyết thắng”. Ngay từ trận đầu ra quân, đêm 18 tháng 12 năm 1972, quân và dân ta đã bắn rơi tại chỗ “siêu pháo đài bay B-52”, mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh tiếp theo.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, quân và dân Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số địa phương miền bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không-Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, quân và dân Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số địa phương miền bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không-Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, “siêu pháo đài bay B-52” thảm bại, không lực Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề chưa từng có. Chiến thắng đã làm nức lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân loại tiến bộ, được thế giới biết đến với tên gọi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”; là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; làm sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Nhân dân ta; cổ vũ, động viên, thắp sáng niềm tin cho nhân loại tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là: “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

 

Sau thất bại này, nhà cầm quyền Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán. Ngày 27 tháng 1 năm 1973, Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” được ký kết. Cuối tháng 3/1973, quân đội Mỹ và chư hầu đã phải rút khỏi miền nam Việt Nam.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã góp phần bảo vệ vững chắc miền bắc xã hội chủ nghĩa, giữ vững thành quả cách mạng; tạo cục diện mới và là tiền đề quan trọng để quân và dân ta đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975, thực hiện trọn vẹn mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào… Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” càng khẳng định chân lý bất hủ mang giá trị thời đại sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Người Việt Nam từ bao đời luôn mang trong mình cội nguồn sức mạnh của truyền thống dân tộc mà hạt nhân là chủ nghĩa yêu nước, là ý chí độc lập, tự cường.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, chủ nghĩa yêu nước của dân tộc được phát huy mạnh mẽ đến mức cao nhất, trở thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Dân tộc ta đã đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam lập nên những kỳ tích, mà Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một minh chứng sống động, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, tài tình, tầm nhìn chiến lược, đường lối chính trị, quân sự, ngoại giao đúng đắn của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện và nghệ thuật quân sự Việt Nam:

Mưu trí, sáng tạo, lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn, dựa trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; nghệ thuật xây dựng thế trận phòng không nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy cao nhất vai trò của lực lượng phòng không ba thứ quân, giúp quân và dân ta chủ động, bình tĩnh, vững tin và giành chiến thắng trong “cuộc đối đầu lịch sử” trước đối phương có ưu thế vượt trội về tiềm lực kinh tế-quân sự, có các loại vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại nhất.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã góp phần làm tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của phong trào cách mạng thế giới; củng cố niềm tin chiến thắng cho các lực lượng tiến bộ đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em, bạn bè quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ, đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B-52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100 ngàn tấn bom, đạn xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã miền bắc nước ta. Riêng ở Hà Nội, không lực Mỹ sử dụng 441 lượt máy bay B-52 cùng nhiều máy bay chiến thuật, trút hàng ngàn tấn bom xuống các khu phố, sân bay, nhà ga, bệnh viện, trường học...; hủy diệt nhiều phố xá, làng mạc; phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; giết chết 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người, hủy diệt phố Khâm Thiên - khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội vào thời điểm đó.

Trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B-52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100 ngàn tấn bom, đạn xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã miền bắc nước ta.

Nhưng, đồng bào và chiến sĩ của ta, trong đó có quân dân Thủ đô Hà Nội với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, vượt lên mọi hy sinh gian khổ, biến đau thương, mất mát thành hành động cách mạng, giữ vững niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sức mạnh tổng hợp của nhân dân được huy động tới mức cao nhất và tổ chức hợp lý nhất trong phòng thủ và sẵn sàng chiến đấu. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Hà Nội đã chủ động, tích cực chuẩn bị các phương án đối phó với mọi tình huống, tổ chức có hiệu quả công tác phòng không, sơ tán, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang trên địa bàn và các tỉnh, thành bạn tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu; bảo đảm trật tự, trị an, cứu thương, cứu sập, bảo vệ các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; tổ chức tốt công tác giao thông vận tải, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt; nhất là tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân, góp phần quan trọng đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B.52 của đế quốc Mỹ đối với miền bắc và Thủ đô Hà Nội.

Trên mảnh đất Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi ngàn năm, với Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đi vào lịch sử, Hà Nội đã tiếp nối truyền thống anh hùng, tô đậm thêm hào khí của Thăng Long - Đông Đô, tỏa sáng những giá trị văn minh, văn hiến của cả dân tộc. Hà Nội là niềm kiêu hãnh, niềm tin yêu và hy vọng của nhân dân cả nước, trở thành lương tri, phẩm giá con người trong lòng bạn bè quốc tế và là nỗi ám ảnh của những đối tượng hiếu chiến, có dã tâm xâm lược.

Trong những ngày chiến đấu ác liệt đó, cả nước với tình yêu thương và trách nhiệm hướng về Thủ đô, bảo vệ Thủ đô - trái tim của cả nước. Quân và dân ta ở miền nam ruột thịt đã “chia lửa” cùng đồng bào và chiến sĩ miền bắc, đẩy mạnh tiến công trên khắp các chiến trường, làm cho kẻ địch phải phân tán lực lượng, lúng túng, bị động, hoang mang, nhụt chí,... qua đó đã thể hiện rõ nét việc phát huy giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời của nhân dân ta về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, về tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc đã tạo nên “Sức mạnh Việt Nam” trong hai cuộc kháng chiến thần thánh; đúng như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: “Nền văn hóa Việt Nam, đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng, học thuyết quân sự Việt Nam độc đáo, sáng tạo không ngừng phát triển là sức mạnh của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”.

Năm tháng qua đi, nhưng Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời của ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo; là niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta, quân đội ta, là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm giữ gìn và phát huy cao độ truyền thống vẻ vang đó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Kế thừa và phát huy truyền thống hòa hiếu của dân tộc “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, theo tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, nền văn hóa Việt Nam và lợi ích của quốc gia-dân tộc; xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, hơn 35 năm qua, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu và tại văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là tác động của dịch bệnh và thiên tai liên tiếp xảy ra, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử; đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình thế giới, nhưng Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất khu vực Đông Nam Á và nằm trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng cao trên thế giới. Tính đến năm 2022, quy mô nền kinh tế nước ta ước đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế; xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp đứng hàng đầu thế giới,...

Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 190 trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; là thành viên tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế như: Hai lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (khóa 77); thành viên Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO...

Cùng với đó, Việt Nam đẩy mạnh xây dựng xã hội văn minh, nhân văn hướng về con người; thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia (trong đó Chương trình “Xóa nạn mù chữ, phổ cập trình độ tiểu học cho toàn dân” hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc); kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện...

Khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng, ý chí tự lực, tự cường là sức mạnh nội sinh cho đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tính đến năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó: Kinh tế phát triển theo hướng bền vững, tăng trưởng liên tục với tốc độ khá cao, bình quân giai đoạn 2011-2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 6,83%/năm, gấp 1,15 lần mức tăng chung của cả nước; GRDP/người năm 2020 đạt 5.325 USD (gấp 2,3 lần năm 2010); riêng năm 2022, GRDP tăng gần 8,9%, GRDP/người đạt gần 6.100 USD.

Hà Nội hiện là một trong những trung tâm thương mại, tài chính-tiền tệ của cả nước; sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác bảo đảm an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng lên; diện mạo Thủ đô có nhiều đổi thay, văn minh, hiện đại hơn. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng; vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao...

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, năng lực, phương thức lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực; sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động,...

Thưa đồng bào, đồng chí!

Với truyền thống hơn 90 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được rèn luyện và trải qua muôn vàn gian nan, thử thách, trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn sắt son niềm tin theo Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô luôn kế thừa và phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu của quá trình đấu tranh cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc-thống nhất nước, trong đó có những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc chiến đấu đầy cam go, ác liệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, để từ đó vận dụng sáng tạo, linh hoạt và phát triển, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hôm nay, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phục vụ sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cùng với cả nước, Hà Nội bước vào năm 2023 - năm có ý nghĩa quan trọng, “năm bản lề” tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.

Đặc biệt, Đảng bộ và hệ thống chính trị cùng với các tầng lớp nhân dân Thủ đô đang tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm chính trị cao, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đảng bộ Thành phố xác định quyết tâm chính trị cao trong xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2045; với mục tiêu tổng quát:

Đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội là Thành phố “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Đến năm 2045, Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao, với GRDP/người đạt trên 36.000 USD; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Những năm tới Đảng bộ, các cấp chính quyền Thành phố xác định nhiệm vụ và đề ra các giải pháp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Hà Nội, kết hợp với nguồn lực của cả nước và quốc tế, xây dựng và phát triển Thủ đô “... trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan tỏa để thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển...”; trong đó, tập trung phát triển kinh tế, phát triển sự nghiệp văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; đẩy mạnh xây dựng, con người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa con người Việt Nam; tạo chuyển biến diện mạo Thủ đô, môi trường xanh, sạch, đẹp; bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại để Hà Nội tiến tới là thành phố kết nối toàn cầu, trung tâm hội nhập quốc tế của khu vực và thế giới.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý có năng lực, trình độ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có ý chí vươn lên, khát vọng cống hiến sức lực, trí tuệ vì sự phát triển phồn vinh của Thủ đô và đất nước.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Thế hệ người Hà Nội hôm nay sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hào khí “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, truyền thống “Thủ đô anh hùng”; phát huy tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, lòng dũng cảm, ý chí quật cường, trí thông minh, sáng tạo và những phẩm chất cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nền độc lập của dân tộc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

Tại lễ kỷ niệm trọng thể này, thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, học tập và noi theo tấm gương kiên trung, bất khuất của các bậc tiền nhân, gương anh dũng, ý chí quyết tâm, lòng quả cảm của các thế hệ anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào, quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, góp phần làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với công lao to lớn, khát vọng cháy bỏng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” bất diệt!

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Trân trọng cảm ơn.

Theo Báo Nhân dân điện tử

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả