Cuộc chiến dài hơi: Đại chiến lược của Trung Quốc nhằm thay đổi trật tự của Mỹ (Sách tham khảo)

Cuộc chiến dài hơi: Đại chiến lược của Trung Quốc nhằm thay đổi trật tự của Mỹ (Sách tham khảo)
Tác giả: Rush Doshi
Số trang: 847 trang
Giá tiền: 467.000 đ
Xuất bản: 12/2022
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Trong bối cảnh trật tự quốc tế đang bất ổn trong những năm gần đây, khi Trung Quốc nổi lên như một siêu cường sánh ngang với Mỹ, một trong những mối quan tâm lớn của các nhà hoạch định chính sách Mỹ - những người đang phải vật lộn với thách thức địa - chính trị lớn nhất thế kỷ này - là tìm kiếm câu trả lời cho một loạt câu hỏi quan trọng: Mục tiêu của Trung Quốc là gì? Liệu họ có xây dựng một đại chiến lược dài hạn để đạt được những mục tiêu đó? Nếu có thì chiến lược đó được triển khai như thế nào? Và Mỹ cần phải làm gì để ứng phó với đại chiến lược này?

  “Bức màn che phủ” đại chiến lược của Trung Quốc sẽ được “vén” lên và tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp phần nào trong cuốn sách Cuộc chiến dài hơi: Đại chiến lược của Trung Quốc nhằm thay đổi trật tự của Mỹ của tác giả Rush Doshi, nguyên Giám đốc Sáng kiến chiến lược Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu chính sách Brookings của Mỹ và hiện đang phụ trách vấn đề Trung Quốc trong Hội đồng An ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần chính, mỗi phần tập trung vào những chiến lược khác nhau dựa trên 3 giai đoạn trong đại chiến lược của Trung Quốc nhằm thay thế trật tự của Mỹ. Phần thứ nhất: “Giấu mình chờ thời” - Giai đoạn đầu tiên trong đại chiến lược của Trung Quốc nhằm làm suy yếu sức mạnh của Mỹ, đặc biệt là tại Châu Á sau khi Trung Quốc nhận thức rõ hơn về mối đe dọa từ Mỹ kể từ sau bộ ba biến cố: sự kiện Thiên An Môn, chiến tranh vùng Vịnh và sự tan rã của Liên Xô (từ năm 1989 đến năm 2008); Phần thứ hai: “Tích cực tạo sự khác biệt” - Giai đoạn thứ hai trong đại chiến lược của Trung Quốc nhằm tạo dựng các dạng thức kiểm soát đối với các nước khác, xây dựng nền tảng lãnh đạo khu vực tại Châu Á sau khi khai thác điểm yếu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 (từ năm 2009 đến 2016); Phần thứ ba: “Cục diện thay đổi trăm năm chưa từng có” - Giai đoạn thứ ba trong đại chiến lược với những bước đi mới nhất của Trung Quốc khi tăng cường triển khai chiến lược làm suy yếu đối thủ, tạo dựng ảnh hưởng nhằm soán ngôi mỹ trong trật tự khu vực và toàn cầu sau sự kiện Brexit, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại dịch vi rút Corona (từ năm 2017 đến nay).

  Cuốn sách sử dụng các tài liệu gốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc như hồi ký, tiểu sử, ghi chép hằng ngày của quan chức cấp cao được thu thập một cách cẩn thận và sau đó được số hóa trong vài năm qua. Với cách tiếp cận khoa học - xã hội, cuốn sách góp thêm tiếng nói vào cuộc tranh luận đang nổi lên về Trung Quốc với phương pháp tìm hiểu có hệ thống và chặt chẽ nhằm làm sáng tỏ về đại chiến lược của Trung Quốc.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Ralph Pezzullo
  Giá tiền: 188.000 đ
  Tác giả: Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Học viện Hành chính quốc gia, Trung Quốc)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Michael H. Glantz, Robert J. Ross và Gavin G. Daugherty (Đồng tác giả)
  Giá tiền: 129.000 đ
  Tác giả: Stephen Smith và Jean de La Guérivière (Người dịch: Nguyễn Thị Tươi)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Nguyễn Ngọc Trường
  Giá tiền: 251.000 đ
  Tác giả: ThS. Lê Công Tiến - TS. Trần Huyền Trang (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Vũ Lê Thái Hoàng (Chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Đặng Cẩm Tú - GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, TS. Bùi Văn Tuấn (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Anne Case Angus Deaton; Người dịch: Tô Hoàng Việt Linh, Trần Hồng Liên, Trịnh Anh Minh; Người hiệu đính: Hoàng Kim Chi
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập (Người dịch: Quách Thanh Hương – Ioanna; Hiệu đính: Liang Despoina)
  Giá tiền: 253.000 đ
  Tác giả: Tô Cách (Chủ biên)
  Giá tiền: 306.000 đ