Đồng chí Lê Văn Lương (1912-1995) - Trọn đời vì sự nghiệp cách mạng

Ngày đăng: 28/03/2022 - 21:03

Đồng chí Lê Văn Lương, tên thật là Nguyễn Công Miều, sinh ngày 28/3/1912 trong một gia đình nhà nho tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ngay từ lúc theo học tại trường Bưởi, Hà Nội, đồng chí đã được Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên giác ngộ cách mạng, cùng với các đồng chí Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ tham gia bãi khóa, để tang Phan Châu Trinh (1926). Năm 1927, đồng chí gia nhập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Tháng 6/1929, đồng chí gia nhập nhóm Đông Dương Cộng sản Đảng - một trong ba tổ chức cộng sản ở nước ta lúc đó, và đến khi thống nhất tổ chức thành một đảng duy nhất, đồng chí trở thành đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chân dung đồng chí Lê Văn Lương

Tháng 8/1929, đồng chí được cử vào Sài Gòn hoạt động để gây dựng cơ sở cách mạng. Đến tháng 3/1931, đồng chí bị chính quyền thực dân Pháp bắt và giam tại Khám Lớn Sài Gòn. Năm 1933, đồng chí bị kết án tử hình cùng với 7 người khác. Do sự vận động và đấu tranh của nhân dân ta, đặc biệt là của các nghị sĩ tiến bộ Pháp, đòi bỏ án tử hình và trả tự do cho tù chính trị ở Đông Dương, đồng chí được giảm xuống án chung thân và bị đày ra Côn Đảo. Trong tù, đồng chí tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ nhà tù, cùng các đảng viên lãnh đạo đấu tranh chống lại chế độ hà khắc của nhà tù. Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí được Trung ương đón về Nam Bộ, tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Nam Bộ. Tháng 10/1945, đồng chí được cử làm Ủy viên dự khuyết Xứ ủy Nam Bộ.

Tháng 1/1946, đồng chí được Trung ương điều ra Bắc, giúp Tổng Bí thư Trường Chinh chỉ đạo Báo Sự thật và Nhà xuất bản Sự thật. Từ năm 1947 cho đến khi về hưu, đồng chí được Trung ương tin tưởng giao các trọng trách: Bí thư Văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Giám đốc đầu tiên của Trường Đảng Trung ương Nguyễn Ái Quốc; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Bí thư Thành ủy Hà Nội… Trên cương vị nào đồng chí luôn giữ trọn lòng son, nêu gương sáng về sự tận tụy, trung thành, luôn đặt lợi ích cách mạng lên trước hết và trên hết. Ngày 25/4/1995, đồng chí từ trần, thọ 83 tuổi.

Là một trong những đảng viên cộng sản thuộc thế hệ đầu tiên của Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa II, III, IV, V. Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Văn Lương luôn thể hiện tấm gương của một chiến sĩ cộng sản mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí là một cán bộ có ý thức tổ chức kỷ luật rất cao, sống trung thực, giản dị, hòa nhã với mọi người, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của đồng chí, của nhân dân.

Với những hoạt động và cống hiến đối với Đảng, cách mạng và dân tộc, đồng chí Lê Văn Lương đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

* Các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương

Sáng 26/3/2022, Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Đồng chí Lê Văn Lương - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam” được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và Hưng Yên. Các đồng chí: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS. Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì Hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Đồng chí Lê Văn Lương - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam” 

Gần 40 tham luận được gửi đến và trình bày tại Hội thảo là của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, của tỉnh Hưng Yên - quê hương của đồng chí Lê Văn Lương và của nhiều nhà khoa học, đã tập trung làm rõ một số nội dung trọng tâm trong cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương: người cộng sản kiên trung thế hệ đầu tiên của Đảng; người lãnh đạo xuất sắc và tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng; người con ưu tú của quê hương Hưng Yên...

Hội thảo thêm một lần thống nhất khẳng định, trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, đồng chí Lê Văn Lương luôn nêu gương sáng về lòng tận tụy, trung thành, đức cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn, giản dị và trung thực. Luôn đặt lợi ích cách mạng lên trước hết và trên hết. Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Hưng Yên bày tỏ niềm tự hào, ra sức học tập tấm gương của đồng chí Lê Văn Lương và các bậc tiên liệt, phấn đấu xây dựng Hưng Yên thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững.

*Ngày 27/3/2022, tại Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí (28/3/1912 - 28/3/2022); đồng thời đón Bằng công nhận di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương. Dự Lễ có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Lê Văn Lương.

Đại tướng Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo dâng hương tưởng niệm nhà cách mạng Lê Văn Lương

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia cho địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương

* Đồng chí Lê Văn Lương và nền móng đầu tiên của Nhà xuất bản Sự thật (nay là Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật)

Ngay sau khi vừa mới thành lập, cơ quan chính trị và lý luận của Đảng là Nhà xuất bản Sự thật được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư Trường Chinh, trực tiếp phụ trách là đồng chí Lê Văn Lương từ tháng 1/1946, chỉ vài tháng sau khi đồng chí từ Côn Đảo trở về đất liền.

Dưới sự phụ trách trực tiếp của đồng chí, Nhà xuất bản Sự thật đã vượt qua muôn vàn khó khăn trong điều kiện hoạt động buổi đầu còn rất hạn chế, ở trong hoàn cảnh chính trị phức tạp, cơ sở vật chất thiếu thốn, phải di chuyển, thay đổi địa điểm nhiều lần, ấn hành được nhiều đầu sách (ngay trong những năm đầu hoạt động, đã xuất bản được gần 33 đầu sách, số lượng phát hành mỗi đầu sách đạt khoảng 5.000 - 10.000 bản), góp phần đắc lực trên mặt trận đấu tranh tư tưởng của Đảng. Cùng với các “binh chủng” khác trên mặt trận tư tưởng, các cuốn sách của Nhà xuất bản Sự thật thời kỳ này đã góp phần xác lập tư tưởng và quan điểm Mác - Lênin một cách chính thức trong xã hội; lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng nước ta, tư tưởng Mác - Lênin được phổ biến công khai như một tư tưởng chính thống và đã dần dần thâm nhập vào quần chúng.

Thời gian đồng chí Lê Văn Lương trực tiếp chỉ đạo Nhà xuất bản Sự thật không dài, song đã góp phần tuyên truyền những tư tưởng và quan điểm Mác - Lênin một cách chính thức trong xã hội, làm chuyển biến tư tưởng của quần chúng cách mạng từ chủ nghĩa yêu nước theo quan điểm dân tộc sang chủ nghĩa yêu nước theo quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa xã hội khoa học.

* Xuất bản sách Lê Văn Lương - Tiểu sử

Cuốn sách Lê Văn Lương - Tiểu sử 

Cuốn sách Lê Văn Lương - Tiểu sử do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tháng 12/2020, tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với cách mạng Việt Nam.

Trong gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước ta giao phó nhiều trọng trách: Ủy viên dự khuyết Xứ ủy Nam Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa VI và khóa VII.

Nội dung cuốn sách được cấu trúc thành 6 chương. 

Chương 1: Quê hương, gia đình, thời niên thiếu (1912 - 1925).

Chương 2. Rèn luyện và trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1926 - 1945).

Chương 3: Hoạt động cống hiến trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954).

Chương 4: Cùng Trung ương Đảng lãnh đạo sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước (1954 - 1976).

Chương 5: Trên cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội và những năm tháng cuối đời (1977 - 1995).

Chương 6: Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. 

Cuốn sách cung cấp nguồn tài liệu phong phú về thân thế, cuộc đời hoạt động, những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với dân tộc, cách mạng Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Bình luận