Hội thảo khoa học: Đồng chí Lê Văn Lương với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên

Ngày đăng: 22/03/2012 - 18:03

Ngày 22-3-2012, tại Hưng Yên đã diễn ra Hội thảo khoa học Đồng chí Lê Văn Lương với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên do Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức. Tới dự Hội thảo có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cùng đông đảo các nhà khoa học và gia đình đồng chí Lê Văn Lương. Đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tham dự Hội thảo.

Hoi-thao-Le-Van-Luong

Đồng chí Lê Văn Lương (28-3-1912 – 25-4-1995) tên thật là Nguyễn Công Miều, sinh ra trong một gia đình Nho học yêu nước ở làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đồng chí là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người cộng sản kiên trung thuộc thế hệ lớp đầu của Đảng ta, một cán bộ lãnh đạo giàu kinh nghiệm, nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã nêu cao tấm gương trong sáng: với quân thù - hiên ngang, bất khuất; với công việc - tận tụy, trung thành, liêm chính, đặt lợi ích cách mạng lên trên hết; với đồng chí - khiêm nhường, chu đáo, gần gũi; chăm lo thiết thực với đời sống của nhân dân; đối với bản thân, đồng chí là một tấm gương sáng về tự phê bình, nếp sống trong sáng, giản dị.

Đồng chí đã được Đảng tin cậy giao giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước như: Bí thư Văn phòng Ban Thường vụ TƯ; Giám đốc Trường Đảng TƯ Nguyễn Ái Quốc; Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Bí thư Khu ủy khu Tả Ngạn; Chánh Văn phòng TƯ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại biểu Quốc hội các khoá VI, VII... Ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ghi nhận công lao to lớn và phẩm chất cao quý của đồng chí, ngày 28-3-1991, Đảng và Nhà nước đã trao tặng đồng chí Huân chương Sao Vàng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học về đồng chí Lê Văn Lương được tổ chức trong lúc các cấp ủy Đảng đang tích cực triển khai, quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về: "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" vào cuộc sống. Thành công của Hội thảo sẽ làm tăng thêm động lực tinh thần, góp phần động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Hưng Yên nói riêng hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập, nghiên cứu, làm nhiều việc tốt. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền, giáo dục truyền thống và cổ vũ các tầng lớp nhân dân học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những học trò xuất sắc của Người, trong đó có đồng chí Lê Văn Lương, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên.

Tại Hội thảo, các tham luận khoa học của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các nhà hoạt động chính trị, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu, làm rõ thân thế, sự nghiệp, quá trình hoạt động cách mạng và những cống hiến nổi bật của đồng chí Lê Văn Lương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ở nước ta. 40 tham luận đã đi sâu nghiên cứu, đánh giá những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Văn Lương trên phương diện lý luận và thực tiễn, trong lĩnh vực xây dựng Đảng. Một số tham luận đã nêu bật những công lao, cống hiến và tình cảm sâu nặng của đồng chí Lê Văn Lương đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội và với quê hương Hưng Yên.

Hội thảo là một trong những hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương theo ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Lan Hương


Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả