Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017 - 2022: Những điều chỉnh chính sách của Trung Quốc và hàm ý đối với Việt Nam (Sách tham khảo)

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017 - 2022: Những điều chỉnh chính sách của Trung Quốc và hàm ý đối với Việt Nam (Sách tham khảo)
Tác giả: TS. Đặng Thị Thúy Hà (Chủ biên)
Số trang: 276 trang
Giá tiền: 149.000 đ
Xuất bản: 8/2023
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Trong lịch sử 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (1950 - 2022), quan hệ giữa hai nước tuy có những thăng trầm nhưng hữu nghị và hợp tác vẫn luôn là dòng chảy chính. Trong những năm gần đây, kể từ Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (2017) đến nay, mặc dù bối cảnh thế giới và tình hình hai nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vẫn cơ bản duy trì được xu thế ổn định và tích cực. Lãnh đạo hai bên đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng, góp phần đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, quốc phòng, an ninh. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên bằng nhiều hình thức linh hoạt. Qua các chuyến thăm và tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt nhiều nhận thức chung quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, là định hướng chiến lược nền tảng, lâu dài cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ Việt - Trung trên khuôn khổ quan hệ là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “bốn tốt”. Tuy nhiên, trước những điều chỉnh chiến lược lớn cũng như chính sách về đối ngoại, kinh tế, văn hóa… của Trung Quốc, bên cạnh những mặt tích cực, thuận lợi, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc cũng phải đối mặt với không ít thách thức cũng như nguy cơ mất niềm tin chính trị lẫn nhau, gây cản trở sự phát triển quan hệ hai nước.

  Cuốn sách Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc từ năm 2017 đến nay: Những điều chỉnh chính sách của Trung Quốc và hàm ý đối với Việt Nam do TS. Đặng Thị Thúy Hà -  Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm chủ biên, đi sâu phân tích bối cảnh, đánh giá cơ hội, thách thức và thực trạng các mặt hoạt động quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017 - 2022, đồng thời chỉ ra sự điều chỉnh chính sách của Trung Quốc gắn với các mục tiêu chiến lược lớn trong tiến trình “trỗi dậy” của con rồng Trung Hoa. Bên cạnh đó, cuốn sách dự báo các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới khi Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra những mục tiêu đẩy mạnh việc xây dựng và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn hệ thống lý luận, chiến lược, sáng kiến, kế hoạch phát triển đất nước trong những năm tiếp theo trên nền tảng tư tưởng Tập Cận Bình, trong đó có đường lối đối ngoại.

   Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc tài liệu tham khảo hữu ích về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông qua ba chương sách: Chương 1: Bối cảnh quốc tế và sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Trung Quốc; Chương 2: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017-2022 và một số vấn đề đặt ra; Chương 3: Một số đánh giá, dự báo và hàm ý chính sách đối với Việt Nam.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Ralph Pezzullo
  Giá tiền: 188.000 đ
  Tác giả: Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Học viện Hành chính quốc gia, Trung Quốc)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Michael H. Glantz, Robert J. Ross và Gavin G. Daugherty (Đồng tác giả)
  Giá tiền: 129.000 đ
  Tác giả: Stephen Smith và Jean de La Guérivière (Người dịch: Nguyễn Thị Tươi)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Nguyễn Ngọc Trường
  Giá tiền: 251.000 đ
  Tác giả: ThS. Lê Công Tiến - TS. Trần Huyền Trang (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Vũ Lê Thái Hoàng (Chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Đặng Cẩm Tú - GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, TS. Bùi Văn Tuấn (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Anne Case Angus Deaton; Người dịch: Tô Hoàng Việt Linh, Trần Hồng Liên, Trịnh Anh Minh; Người hiệu đính: Hoàng Kim Chi
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập (Người dịch: Quách Thanh Hương – Ioanna; Hiệu đính: Liang Despoina)
  Giá tiền: 253.000 đ
  Tác giả: Tô Cách (Chủ biên)
  Giá tiền: 306.000 đ
  Tác giả: Đoàn Ngọc Tuấn - Trần Nam Tiến
  Giá tiền: 114.000 đ