Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Milan

Ngày đăng: 07/06/2012 - 09:06

 tuongbacho

Ngày 5-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với chính quyền thành phố Milan, Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam đã tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan, trung tâm kinh tế, tài chính và thời trang của Italy.

Bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong quán Antica Trattoria della Pesa (dịch sang tiếng Việt nghĩa là Quán Chiếc cân Cổ) số 10 phố Pasubio, thành phố Milan - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc trong những năm 1930, khi Người từ Paris sang Milan gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italy.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Đặng Khánh Thoại cám ơn Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam, Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam tại Milan, chính quyền thành phố và quán Antica Trattoria della Pesa đã tích cực phối hợp, hợp tác để việc đặt tượng được thực hiện nhanh chóng đúng như mong muốn của phía Việt Nam.

Đại sứ Đặng Khánh Thoại cho biết bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Nhà nước Việt Nam trao tặng cho thành phố Milan. Việc đặt tượng tại quán Antica Trattoria della Pesa có ý nghĩa lịch sử thiêng liêng vì nơi đây đã in đậm dấu chân Người trong thời gian Người ra đi tìm đường cứu nước để đem lại tự do cho nhân dân. 

Quán Antica Trattoria della Pesa giờ đây đã trở thành điểm đến của rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp và người dân Việt Nam mỗi khi đến thăm Italy, đồng thời cũng là nơi người dân Italy và bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đại sứ cũng hy vọng các hội đoàn quần chúng của Italy nói chung và Milan nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đối với Việt Nam hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam tại Milan Roberto Cocevari và Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti cũng bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và của nhân dân lao động trên thế giới.

Ông Cocevari nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại quán Antica Trattoria della Pesa là niềm vinh dự của người dân thành phố Milan nói riêng và đất nước Italy nói chung. Người dân Italy biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh từ rất lâu và luôn kính trọng Người. Quán là nơi duy nhất được chính quyền thành phố công nhận và được công chúng Italy biết đến như là địa chỉ đỏ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một sự khích lệ động viên rất lớn đối với bạn bè Italy và cũng là niềm tự hào của những người bạn Việt Nam. Vì thế, việc đặt tượng của Người sẽ càng làm lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm yêu quý của người dân Italy đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.


 alt
 Chủ tịch Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam tại Milan Roberto Cocevari phát biểu tại buổi lễ

Bà Francesca Sassi - chủ quán hiện nay, cũng rất tự hào khi được hỏi về lịch sử của ngôi nhà cũng như những gì thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quãng thời gian Người sống và làm việc ở đây. Bà Sassi cho biết ngôi nhà có từ năm 1880, và trải qua bao biến cố, đến nay mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn từ tên quán cho đến cách bài trí và mọi đồ đạc bên trong, đặc biệt là những vật dụng liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Góc bàn, chiếc ghế Người thường ngồi đọc báo, gặp gỡ những đồng chí Quốc tế Cộng sản, cái giá treo ô, chiếc cân cổ, giàn hoa giấy trước nhà... vẫn không thay đổi. 

Bà Sassi còn cho hay những người đến quán đều yêu quý Việt Nam, yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người trong số họ là các đảng viên Cộng sản ở Italy. Họ tới đây như anh em tìm về một nhà, chia sẻ với nhau tình cảm với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù nhiều người trong số họ chưa một lần đặt chân tới Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1990, Chính quyền thành phố Milan đã gắn bên ngoài quán Antica Trattoria della Pesa tấm biển bằng đá ghi rõ: “Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường lui tới trong thời gian ở nước ngoài của Người vào những năm 1930 để bảo vệ tự do cho nhân dân”./.

Theo: TTXVN
Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả