Triển lãm 30 bức vẽ từ cuốn truyện thiếu nhi “Totto-Chan bên cửa sổ”
Ngày 09/08, tại Phòng triển lãm của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội), những độc giả yêu thích cuốn tự truyện dành cho thiếu nhi của Nhật Bản “Totto- Chan bên cửa sổ” sẽ có dịp chiêm ngưỡng 30 bức vẽ tuyệt đẹp từ tác phẩm này thông qua triển lãm “Chihiro & Totto chan” của nữ họa sĩ Iwasaki Chihiro.
Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) hợp tác cùng Bảo tàng Mỹ thuật Chihiro và Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam tổ chức nhân kỷ niệm cuốn tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” tròn 30 năm kể từ khi ấn bản đầu tiên được phát hành tại Nhật và cũng là năm Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam xuất bản cuốn tự truyện được biên dịch trực tiếp từ tiếng Nhật.
Các đơn vị tổ chức mong muốn đem đến cho người xem triển lãm cảm nhận về sự tác động đầy sáng tạo giữa Iwasaki Chihiro và Kuroyanagi Tetsuko - những người mà suốt cuộc đời luôn mong muốn hạnh phúc cho trẻ thơ và hòa bình cho thế giới.
![]() |
Poster triển lãm (nguồn: jpf.org.vn) |
Trước khi cuốn tự truyện “Totto-Chan bên cửa sổ” của tác giả Kuroyanagi Tetsuko (Diễn viên, Đại sứ Thiện chí của UNICEF, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro) được xuất bản vào năm 1981 thì các câu chuyện trong cuốn tự truyện này cũng đã được giới thiệu từng kỳ trên tạp chí tháng “Wakai Josei” (Tạm dịch: Phụ nữ trẻ) (1979-1980). Đây cũng là cuốn tự truyện ghi lại những ký ức có thật của tác giả trong những năm thế chiến thứ II tại trường Tomoe.
Đã có hơn 7,6 triệu bản cuốn Totto-chan đã được bán ra ở Nhật và cuốn tự truyện này đã giữ kỷ lục bán chạy nhất trong thời gian dài. Cuốn tự truyện này cũng đã được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mặc dù Totto-chan rất cuốn hút và hấp dẫn người đọc nhưng cũng chính những bức tranh được minh họa trong cuốn sách của Iwasaki Chihiro cũng góp phần lớn trong việc mang đến sự yêu thích của độc giả trên khắp thế giới.
Buổi khai mạc sẽ diễn ra lúc 10h ngày 09/08. Chương trình sẽ có phát biểu của giám tuyển Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro và trích đọc tác phẩm “Totto-chan”. Đặc biệt, nhiều cuốn tự truyện “ Totto-chan” có chữ ký của tác giả sẽ được tặng cho những vị khách may mắn vào buổi khai mạc cũng như những vị khách ghé thăm triển lãm. Buổi triển lãm hoàn toàn miễn phí và cuốn tự truyện bản tiếng Việt cũng được bày bán tại phòng triển lãm.
Phương Thảo
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Kỷ niệm 116 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907 - 07/4/2023): Nhà lãnh đạo kiệt xuất trọn đời vì nước, vì dân
- Đồng chí Chu Huy Mân - Người cộng sản kiên cường, nhà chính trị xuất sắc của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam (17/3/1913 - 17/3/2023)
- Đồng chí Huỳnh Tấn Phát - Người cộng sản kiên trung mẫu mực
- Xuất bản ấn phẩm đặc sắc nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
- Quan điểm của Hồ Chí Minh về lãnh đạo và kiểm soát trong tác phẩm “sửa đổi lối làm việc” và giá trị vận dụng hiện nay
- Vai trò gương mẫu của người đứng đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
- Chính sách phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ văn hóa ở nước ta hiện nay
- Quan điểm của Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
- Phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc và kế thừa những bài học kinh nghiệm qúy báu của Đảng xây dựng đoàn thanh niên và lực lượng thanh niên thật sự trở thành đội quân xung kích, dũng cảm, sáng tạo
- Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh
- Đẩy mạnh kinh tế công nghệ của ngành xuất bản
- Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 -23/11/2022): Ông Sáu Dân - người tin dân và được dân tin