Triển lãm kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đến nước Pháp

Ngày đăng: 07/09/2011 - 17:09

Tối ngày 6-9, tại thành phố Marseille miền Nam nước Pháp đã khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” nhân kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Pháp.

 
 Bạn bè Pháp tham quan triển lãm.Ảnh: Lê Hà/Vietnam+.

Triển lãm do Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội người Việt Nam tại thành phố Marseille (UGVM), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Trung tâm thông tin và tư liệu về Việt Nam (CID) và Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) phối hợp tổ chức.

Triển lãm lần này trưng bày 41 panô ảnh, tập hợp hơn 200 bức ảnh và tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bao gồm những bức ảnh và tài liệu đã được Bảo tàng Hồ Chí Minh công bố và một số tài liệu do Hội người Việt Nam tại Pháp mới sưu tầm được.

Các bức ảnh được sắp xếp một cách khoa học như một câu truyện bằng ảnh kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp các nhà nghiên cứu về lịch sử Việt nam, người Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp và quốc tế có thể hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác một cách chính xác và sâu sắc hơn.

Bà Lê Thị Hồng Hà, họa sỹ, phòng kiểm kê bảo quản, thuộc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đơn vị tổ chức triển lãm, cho biết đây là nguồn tư liệu chính thống để giới thiệu một cách đầy đủ nhất về Hồ Chí Minh, một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Tại buổi triển lãm, nhà sử học người Pháp Alain Ruscio đã giúp người xem nhớ lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ thời niên thiếu cho tới khi làm người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Rất nhiều kiều bào và người Pháp tại triển lãm dừng lại khá lâu trước bức ảnh chụp chiếc lên tàu Đô đốc Latouche Tréville, chiếc tàu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó là Anh Ba đã xin làm phụ bếp để đi tìm đường cứu nước. Con tàu rời bến Nhà Rồng tháng 6/1911 và tới Marseille đầu tháng 7/1911, tính tới nay đã 100 năm.

Tại phiên khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt Hélène Luc và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Thérese Nguyễn Văn Ký, trong các bài phát biểu của mình, đã kể lại lại con đường ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc và khẳng định vai trò của Bác Hồ trong việc gây dựng phong trào yêu nước của kiều bào tại Pháp cũng như thúc đẩy tình đoàn kết giữa hai dân tộc Pháp-Việt Nam.

Là một trong số rất đông người Pháp tới tham dự triển lãm, Phó thị trưởng phụ trách văn hóa của các quận 6 và 8 thành phố Marseille Gérald Detaille nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là người đã dày công vun đắp trong nhiều thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ, cho tình hữu nghị giữa Pháp với Việt Nam tốt đẹp cho tới ngày nay.

Ông Detaille cho biết, vào năm 2013, năm Marseille được chọn là thủ đô văn hóa châu Âu, Bảo tàng lịch sử Marseille sẽ có chương trình nói về 2.600 năm lịch sử thành phố và đây sẽ là dip để sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thành phố được kể đến nhiều hơn.

Triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” sẽ kéo dài tới ngày 12/9.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả